May say thuc pham không chỉ cho những mẻ sấy nguyên liệu như rau củ, hải sản ngon lành mà còn được ứng dụng để sấy các loại dược liệu đảm bảo được chất lượng với hiệu suất cao gấp đôi. Để có những mẻ sấy ngon và đảm bảo thành phẩm sấy cuối cùng tốt nhất khi vận hành cần lưu ý đến rất nhiều vấn đề, vậy đó là những vấn đề nào? Hãy cùng Hải Minh tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Những việc cần chú ý khi dùng máy sấy thực phẩm
Sấy với một lượng nguyên liệu vừa đủ
Mỗi mẫu máy sấy thực phẩm đều được thiết kế với mức năng suất nhất định. Do đó, để đặt được hiệu quả tốt nhất, sấy nhanh và tiết kiệm điện năng bạn chỉ nên sấy 80% so với khối lượng sấy tối đa được quy định.
Các sản phẩm được xếp trên khay cần có khoảng cách nhất định để lượng nhiệt độ được lưu thông tốt nhất, không nên xếp quá dày, quá nhiều. Với những nguyên liệu có độ ẩm cao chỉ nên xếp một lớp mỏng, dược liệu như thảo dược có thể xếp dày chồng, những sản phẩm quá ướt tốt nhất nên để hơi ráo nước rồi mới thực hiện sấy khô.
Nên sấy riêng cho từng loại và cài đặt nhiệt độ thích hợp
Tại sao nên sấy riêng từng loại cho tốn thời gian mà không sấy cùng một lúc? Bởi mỗi loại nguyên liệu từ thịt cá, rau củ đều chứa một lượng nước khác nhau. Do đó thời gian sấy của từng loại sẽ có sự khác biệt, để đảm bảo đạt chất lượng đúng tiêu chuẩn nhất, hãy sấy riêng ra từng loại cho mỗi mẻ sấy, vừa đảm bảo được độ ngon lại không bị át mùi.
Ngoài ra, việc sấy riêng từng loại nguyên liệu như vậy còn giúp cài đặt nhiệt độ tủ sấy thực phẩm phù hợp hơn. Chẳng hạn với các loại hoa quả chứa lượng đường cao thì nên chọn mức nhiệt độ dưới 60 độ C, tránh để mức nhiệt quá cao khiến sản phẩm bị cháy, không đạt chất lượng. Để có mức nhiệt phù hợp nhất, hãy tham khảo kỹ tư liệu hướng dẫn sử dụng khi dùng.
Nên sơ chế nguyên liệu trước khi sấy để đảm bảo vệ sinh và sấy chất lượng hơn
Sơ chế là khâu đầu tiên trước khi bỏ nguyên liệu vào máy sấy thực phẩm. Nên sơ chế các nguyên liệu với kích thước đồng đều nhau để khi sấy đạt độ khô tốt, tất cả đều phải được rửa sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một mẹo nhỏ để bạn có một mẻ sấy ngon lành, đạt điểm chuẩn chất lượng là hãy chần nguyên liệu qua nước để giúp sấy được nhanh hơn, giữ chất lượng tốt hơn, không bị bay màu hay bay hương vị.
Luôn đảm bảo sự an toàn khi lấy khay sấy ra
Đây là khâu cuối quy trình sấy và bạn nên tuân thủ theo để đảm bảo được an toàn lao động cho bản thân. Nguyên liệu đã được sấy khô, hãy tắt máy sấy thực phẩm giá rẻ đi và đợi trong khoảng thời gian là 5’, mục đích của việc này chính là giúp tủ được nguội bớt để tránh bị phỏng. Nên đứng gần cánh cửa phải khi mở ra để tránh khí xông vào mặt. Bạn nên dùng bao tay bằng vải dày, dài để tránh độ nóng trong tủ làm phỏng tay hay các vị trí khác.
Hãy thực hiện vệ sinh thực cẩn thận
Với các dòng máy phục vụ cho hoạt động thực phẩm, việc vệ sinh thiết bị sau khi dùng là điều cần và phải làm. Việc vệ sinh máy không chỉ giúp đảm bảo thiết bị được sạch nhất mà còn giúp giữ được độ bền, tuổi thọ sử dụng của máy.
Việc vệ sinh bạn có thể thực hiện như sau: ngắt nguồn điện và để thiết bị thật nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh. Sử dụng khăn ẩm, sạch để lau từ bên trong ra ngoài máy, các khay sấy khi được lấy ra nên rửa sạch với dung dịch rửa chén hàng ngày, để ráo nước trước khi lắp đặt lại vào máy giặt.
Hy vọng với những thông tin lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy sấy thực phẩm được hiệu quả, tốt hơn. Chúc bạn có những mẻ sấy ngon nhất!
>> Xem thêm: Sấy mực khô dễ dàng hơn với máy sấy thực phẩm inox
Các sản phẩm được xếp trên khay cần có khoảng cách nhất định để lượng nhiệt độ được lưu thông tốt nhất, không nên xếp quá dày, quá nhiềumáy bơm mỡ khí nén
Trả lờiXóaVới những nguyên liệu có độ ẩm cao chỉ nên xếp một lớp mỏng, dược liệu như thảo dược có thể xếp dày chồng, những sản phẩm quá ướt tốt nhất nên để hơi ráo nước rồi mới thực hiện sấy khô.may do pH dat
Trả lờiXóa